Trang chủ / Sống Khỏe / Khỏe đẹp / Bài học về sức khỏe từ câu chuyện bảo dưỡng xe…

Bài học về sức khỏe từ câu chuyện bảo dưỡng xe…

Cơ thể con người cũng là một bộ máy có thời gian và công suất sử dụng vô cùng lớn, thậm chí không thể làm lại như chiếc xe kia. Vậy nên, trước khi bộ máy ấy bị hỏng đến mức không thể phục hồi thì hãy chăm chút, và định kỳ đưa nó đi bảo dưỡng đúng cách, đúng địa chỉ uy tín.

Từ chuyện bảo dưỡng xe máy, ôtô…

Theo thông tư số 53 của Bộ Giao thông vận tải, bắt đầu từ tháng 12 năm 2014, tối thiểu 6 tháng một lần, xe ôtô các loại phải được bảo dưỡng. Tuy nhiên, nhận định chung từ các doanh nghiệp xe ôtô, dù không có quy định trên thì các chủ xe vẫn nghiêm chỉnh 6 tháng một lần đến bảo dưỡng định kỳ cho chiếc xe của mình. Câu chuyện trên tin chắc rằng không chỉ là dành cho xe ôtô, mà ngay đến cả xe máy, hoặc các loại máy móc đắt tiền khác, người dùng luôn có thái độ chăm sóc, bão dưỡng hoàn toàn cẩn mẩn, chính xác.

Nếu như hỏi mười người đàn ông, thì tin chắc rằng hơn chín người trong số họ có thể đọc chính xác từng bộ phận chiếc xe, được sửa chữa gì hay chưa, thay dầu nhớt từ bao giờ, đi được bao nhiêu km… Và điều mà các chàng trai không bao giờ quên trong lịch của mình chính là ngày bảo dưỡng cho chiếc xe yêu quý.

Cty Cp Taxi Mai Linh khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

 

Họ làm đúng, không những thế, là rất đúng. Chiếc xe rất quan trọng, nó không chỉ là tính mạng của người trên xe mà còn là những người khác nữa. Không ai có quyền lên án điều đó. Nhưng điều mà chúng ta nên đề cập ở đây, giá như cái lịch dành cho chiếc xe ấy cũng trở thành cái lịch dành cho cơ thể của họ thì hay biết bao. Bởi vì, người làm ra chiếc xe là họ, người dùng chiếc xe cũng là họ… Và hơn thế nữa, con người cũng là một bộ máy luôn cần được nghỉ ngơi, được sử dụng đúng cách, được chăm chút và bảo dưỡng định kỳ.

Chúng ta có thể rút ra bài học từ chính Nhật Bản – cường quốc về công nghiệp ôtô xe máy được người Việt Nam và thế giới ưa chuộng. Không chỉ tạo ra những xe hàng đầu về chất lượng, về độ bền mà Nhật Bản trong vòng 20 năm nay được biết đến là quốc gia có tuổi thọ con người cao nhất thế giới. Theo con số mà WHO thông báo ngày 15/05/2013, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản là 83 tuổi, với tuổi thọ trung bình của nam là 78 và tuổi thọ trung bình của nữ là 86. Do đâu họ có được điều này, mặc dù đây là nước công nghiệp phát triển và đã phải trải qua liên tục những cơn địa chấn, động đất…?

Có một nguyên tắc bất di bất dịch được thực hiện tại Nhật Bản đó là chế độ bảo dưỡng cơ thể hàng năm ít nhất hai lần. Bên cạnh đó là chế độ ăn uống hợp lý, ít muối và sống lành mạnh cũng là yếu tố kéo dài tuổi thọ của họ. Có lẽ chăng từ bài học về máy móc, động cơ, họ đã biết vận dụng vào chính cơ thể mình và nghiêm chỉnh thực hiện? Hay một đất nước với những con người luôn coi trọng chính bản thân mình hơn máy móc mới có thể tạo ra được những sản phẩm tối ưu và đưa đất nước lên thành cường quốc hùng mạnh?

Dù ở phương diện nào, đó cũng là một bài học quý giá, Nhật Bản đã thành công, đã minh chứng cho toàn nhân loại, cớ gì chúng ta không học hỏi từ họ.

… đến câu chuyện về khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là một biện pháp “bảo dưỡng bộ máy cơ thể” hữu hiệu giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý, đặc biệt là những bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: tiểu đường, tim mạch, đột quỵ… và đặc biệt là ung thư.

Lâu nay chúng ta hay choáng bởi con số khoảng 11.000 người chết mỗi năm do tai nạn giao thông, nhưng so với ung thư cũng chỉ bằng 1/5 mà thôi. Ung thư như lưỡi hái bén của tử thần nhắm vào con người ở mọi lứa tuổi, mọi giới, mọi nghề nghiệp, mọi vùng, gây ra những hậu quả xã hội cực kỳ nghiêm trọng.

Biết mối nguy ung thư là vậy nhưng dường như dân ta vẫn thờ ơ. Chữa ung thư tại bệnh viện chỉ là xử lý phần ngọn, điều quan trọng là phải trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh: môi trường ô nhiễm nặng, các nguồn thực phẩm ngày càng mất an toàn, những thói quen sinh hoạt nguy hiểm…

Cách tốt nhất là phòng ngừa ung thư bằng cách loại những nguyên nhân tiếp tay cho bệnh. Nhưng với hiện thực đầy ắp những nguy cơ cho ung thư ở nước ta hiện nay như: môi trường chứa nhiều chất độc hại do doanh nghiệp xả ra, thực phẩm – hoa quả tẩm ướp hóa chất bảo quản, thói quen dùng túi ni lông, thói quen hút thuốc lá… cách ấy dường như không khả thi. Người Việt Nam ta đã quen sống với nó như sống chung với lũ. Nhưng cũng không phải vì nguy cơ quá nhiều mà chúng ta không làm gì, chờ “trời kêu ai nấy dạ”?

Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp bảo dưỡng cơ thể tốt nhất (trong ảnh Ban phụ nữ quân đội thuộc Tổng cục Chính trị khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt)

 

Cũng như thói quen bảo dưỡng định kỳ xe máy, học tập từ Nhật Bản, người Việt Nam cũng nên tập thói quen bảo dưỡng cơ thể cho chính mình. Ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa. Căn bệnh này có thể chữa khỏi được nếu như được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Mà phát hiện sớm chẳng phải qua chính những lần “bảo dưỡng định kỳ” hay sao?

Khám sức khỏe định kỳ đã được Bộ Y tế quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp và người lao động qua Thông tư số 14. Tuy nhiên, bên ngoài cán bộ, nhân viên, công nhân… thì còn rất nhiều những người lao động tự do, người dân ở khu vực nông thôn… không phải là đối tượng chịu sự quản lý. Vì vậy, nếu mỗi người không coi trọng việc bảo vệ cơ thể của mình thì hệ lụy đáng tiếc của ung thư hay những căn bệnh nguy hiểm khác đều có thể chen ngang cuộc đời bất kỳ ai.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế giai đoạn 2012-2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong chuyên khoa ung bướu, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt luôn nỗ lực để tuyên truyền thông tin bổ ích, góp tiếng nói cùng với Bộ y tế để đẩy lùi bóng đen ung thư ra khỏi xã hội. Theo lời khuyên của các chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, khám sức khỏe định kỳ cộng với chế độ sống và sinh hoạt lành mạnh chính là cách bảo vệ cơ thể tốt nhất khỏi sự đe dọa của ung thư trong cộng đồng. Vì vậy, ngay từ lúc này, mỗi người hãy chọn cho mình cách thức phù hợp để bảo vệ chính mình!

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (34 Đại Cồ Việt – Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ung thư trong cộng đồng, giai đoạn 2012-2015. Trong đó, không chỉ mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, từ tâm, không chỉ là địa chỉ y tế tin cậy và uy tín, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nỗ lực tuyên truyền, phổ biến thông tin về các nguy cơ nguy hiểm đe dọa sức khỏe con người. Vì vậy, ngay lúc này, mỗi người học cách trang bị cho mình những thông tin cần thiết và phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường trong cơ thể để sớm có biện pháp bảo dưỡng bộ máy của chính mình.

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 – 04. 6250. 0707 – Hotline: 0949510707

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn

Giới thiệu admin

Kiểm tra lại

Ăn thịt trắng hay thịt đỏ tốt hơn?

Thịt trắng màu nhạt, chứa chất béo không bão hòa; thịt đỏ màu đậm và …

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *