Trang chủ / Sống Khỏe / Khỏe đẹp / 30% ca ung thư là do béo phì và đái tháo đường

30% ca ung thư là do béo phì và đái tháo đường

Theo một nghiên cứu mới nhất, có khoảng 800.000 ca ung thư mỗi năm do béo phì và đái tháo đường và có thể sẽ chiếm 30% số ca ung thư trên thế giới sau 20 năm nữa.

 Béo phì đã gây ra 544.300 ca ung thư trên toàn thế giới năm 2012, trong khi đái tháo đường gây ra 280.100 trường hợp – chiếm 6% tổng số ca ung thư trên toàn cầu.

Và theo dự đoán của các nhà nghiên cứu, nếu béo phì và đái tháo đường tiếp tục tăng, 2 bệnh này sẽ là thủ phạm gây ra 30% số ca ung thư trên toàn thế giới vào năm 2035.

béo phì

Các nhà nghiên cứu của trường Imperial College London đã phân tích dữ liệu của 12 loại ung thư khác nhau cùng với chỉ số BMI và đái tháo đường ở 175 quốc gia trong năm 2012.

Kết quả cho thấy thừa cân và đái tháo đường gây ra 1/4 số ca ung thư gan, 1/3 ung thư nội mạc tử cung và gần 30% ca ung thư vú là do đái tháo đường và béo phì.

Ở nam giới, béo phì và đái tháo đường chủ yếu gây ra ung thư gan, tiếp đó là ung thư ruột. Tỉ lệ ung thư do béo phì và đái tháo đường ở nữ cao gấp đôi nam giới.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Jonathan Pearson-Stuttard, cho biết: “Trong khi béo phì từng được biết đến là “thủ phạm” gây ung thư thì mối liên quan giữa đái tháo đường và ung thư mới chỉ được xem xét gần đây.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đái tháo đường nguyên phát hay do thừa cân, là nguyên nhân gây ra hàng trăm ngàn ca ung thư mỗi năm trên toàn thế giới”.

Béo phì liên quan với ung thư vì lượng chất béo dư thừa sẽ giải phóng các hoóc môn gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tế bào. Tuy nhiên, ít có sự hiểu biết về mối liên quan của bệnh đái tháo đường với ung thư.

Hiện các nhà khoa học đang nghĩ tới những phản ứng viêm ở bệnh đái tháo đường cũng như tác động của nó với insulin và lượng đường trong máu có thể đóng vai trò nào đó.

TS Pearson-Stuttard cho rằng: “Cần nỗ lực trong ngăn ngừa, kiểm soát và sàng lọc có hiệu quả để thay đổi lối sống, trong đó tăng cường các thực phẩm lành mạnh, giảm các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe”.

Những phát hiện này được đăng tải trên The Lancet Diabetes & Endocrinology.

Theo Nhân Hà dantri

Vhealth là bữa ăn dinh dưỡng số 1 hỗ trợ giảm cần cực kỳ hiệu quả mà an toàn. Thay thế bữa ăn phụ hoặc bổ sung vào bữa ăn chính giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Sản phẩm của công ty TNHH tư vấn dược quốc tế IMC .

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo 00454/2017/ATTP-XNQC Số xác nhận Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm: 1114/2017/ATTP-XNCB

Liên hệ chuyên gia tư vấn sức khỏe để được tư vấn miễn phí
Mr. Huy: 0942 383 183
Mr. Hùng : 0979 084 555

Giới thiệu admin

Kiểm tra lại

Ăn thịt trắng hay thịt đỏ tốt hơn?

Thịt trắng màu nhạt, chứa chất béo không bão hòa; thịt đỏ màu đậm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *